Làm con dấu Nhật như thế nào ?


Khác với Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới – chỉ có công ty (pháp nhân) mới sử dụng con dấu, ở Nhật mỗi người (cá nhân) đều sử dụng con dấu (hay còn được gọi phổ biến là Inkan) thay cho chữ ký. Đây cũng là một nét văn hóa làm ngạc nhiên nhiều người nước ngoài khi mới đến Nhật.

Inkan là gì? Các cách gọi khác của Inkan?
Inkan (印鑑), hay còn thường được gọi là Hanko (ハンコ) là con dấu (dùng cho pháp nhân (công ty) và cho cả cá nhân).
Jitsuin (実印) là cách gọi đối với Inkan đã được đăng ký.
Ginkoin (銀行印) là cách gọi đối với Inkan được làm để sử dụng cho các giao dịch ngân hàng.
Ninin (認印) là cách gọi những Inkan dùng cho việc ký nhận bình thường hàng ngày như nhận bưu kiện…(những việc không quan trọng).
Cách gọi trong tiếng Nhật phức tạp như vậy là do người ta gọi theo mục đích sử dụng của từng con dấu, còn tiếng Việt thì tóm lại chỉ gọi là Con dấu :)

Loại Inkan (Ninin) dùng cho những việc không quan trọng. Những loại Inkan như vầy có thể mua được ở các cửa hàng 100 yên.

Khắc Tên hay Họ lên con dấu?
Ở Nhật, Inkan cho cá nhân thường được làm bằng gỗ, đá hoặc nhựa. Nếu là người nước ngoài, bạn có thể khắc Họ hoặc Tên lên Inkan của mình (với điều kiện Tên/Họ có ghi trong Giấy đăng ký người nước ngoài). Do văn hoá sử dụng Họ trong giao tiếp nên người Nhật chỉ khắc Họ của mình lên Inkan cá nhân.

Các loại Inkan (Ninin) được bán trong các cửa hàng 100 yên có khắc sẵn những Họ phổ biến của người Nhật.

Các hộp đựng Inkan cho các teen :)

Sử dụng Inkan khi nào?
Inkan được sử dụng trong nhiều việc, từ những việc hàng ngày như xác nhận đã nhận thư, bưu phẩm đến những giao dịch, ký kết hợp đồng, mở tài khoản ngân hàng… Tuy nhiên, không phải Inkan nào cũng sử dụng được cho những giao dịch quan trọng (chẳng hạn như ký kết hợp đồng mua bán, mở tài khoản ngân hàng…). Đối với những giao dịch như vậy, bạn phải sử dụng Inkan đã được đăng ký (với chính quyền địa phương).

Đăng ký Inkan ở đâu? Những loại Inkan nào không đăng ký được?
Sau khi làm Inkan, nếu muốn đăng ký, bạn có thể đến Shiyakusho (市役所) để đăng ký. Tuy nhiên, không phải bất cứ loại Inkan nào cũng được phép đăng ký nên bạn cần lưu ý. Khi đi làm Inkan cho mình, nên nói rõ cho người ta biết bạn cần làm Inkan để mở tài khoản ngân hàng.

Khi đi làm Inkan, bạn có thể lựa chọn cho mình chất liệu của Inkan, bằng đá, bằng nhựa…

Sau đó lựa chọn kiểu khắc chữ nào bạn thích.

Loại Inkan có thể dùng để đăng ký và sử dụng trong các giao dịch quan trọng.

Giấy xác nhận Inkan:
Đối với những giao dịch quan trọng như hợp đồng mua nhà, mua xe, giao dịch rút tiền ở ngân hàng…, ngoài Inkan, người ta còn yêu cầu bạn phải cung cấp Giấy xác nhận Inkan (印鑑証明書). Có thể hiểu đây là Giấy xác nhận Inkan này là Inkan đã được đăng ký. Còn khi bạn đăng ký Inkan tại chính quyền thành phố, bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận đã đăng ký Inkan (印鑑登録書). Hai loại giấy này khác nhau.

Ai được phép đăng ký Inkan?
Nếu là người nước ngoài sống ở Nhật, bạn được đăng ký Inkan với điều kiện:
- Có Giấy chứng nhận đăng ký người nước ngoài
- Trên 16 tuổi

Tóm lại, nếu dự định ở Nhật trong một thời gian dài, bạn nên sắm cho mình một Inkan :) Giá của một Inkan có thể dùng để mở tài khoản ngân hàng được, loại rẻ nhất, là khoảng 1,500-2,000 yên.

Theo Gakumoto.com